Để giảm thiểu lượng rác thải phát sinh, hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như nhằm nâng cáo kiến thức cho chị em phụ nữ trên địa bàn xã trong việc phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình. Chiều ngày 25/6/2019 Hội liên hiệp phụ nữ xã Thạch Long tổ chức lớp tuận huấn phân loại xử lý rác thái tại nguồn cho hơn 200 chị em phụ nữ trên địa bàn toàn xã với sự hướng dẫn của chuyên viên phòng tài nguyên môi trường huyện Thạch Hà.

Đông đảo chị em phụ nữ đến tham gia lớp tập huấn

Đ/c Nguyễn Đình Đường - Phó chủ tịch UBND khai mạc lớp tập huấn

Bà Đặng Thị An - P Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạch Hà kêu gọi chị em phụ nữ tích cực thực hiện và vận động người thân trong gia đình cùng tham gia phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Qua hoạt động thu gom thấy rằng, rác thải hữu cơ, dễ phân hủy (thức ăn dư thừa, rác thực vật…), chiếm khoảng 65%; Rác thải vô cơ, (Túi ni lon; quần áo, chăn màn cũ, bỉm, tả…; chai lọ, bóng đèn, vật liệu xây dựng…), chiếm khoảng 35%, trong đó, khoảng 5% rác thải vô cơ có thể tái chế.

Theo đó, rác thải sinh hoạt được phân thành ít nhất hai loại: Rác dễ phân hủy và rác khó phân hủy. Rác dễ phân hủy như rau, củ quả, thức ăn thừa có thể sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi hoặc xử lý làm phân bón cho cây trồng. Một phần rác khó phân hủy như chai nhựa, thùng carton, giấy báo cũ được tái chế và có thể sử dụng nhiều lần, phần rác nguy hại khó phân hủy như pin, ắc quy, bóng đèn phải được tập trung tại các điểm tập kết để các hợp tác xã môi trường thu gom.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được phổ biến các nội dung: giới thiệu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt; các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm; hướng dẫn thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; hướng dẫn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt sau phân loại; biện pháp triển khai, thực hiện.

Bên cạnh những kiến thức lý thuyết cơ bản, các học viên còn được giao lưu, trao đổi thêm một số kiến thức, kinh nghiệm phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn ở một số địa phương khác.

Đồng thời tại buổi tập huấn đã cung cấp các thông tin, nâng cao kiến thức bổ ích cho chị em phụ nữ  và nhân dân nói chung trong việc phân loại rác thải tại nguồn và sử dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý rác thải ở nông thôn. Nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên; giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Từ đó bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp đồng thời góp phần giữ vững tiêu chí môi trường và vườn hộ trong xây dựng NTM tại địa phương.

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 90.668
Online: 4